CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 - 26/3/2021)

Trang nhất » Tin Tức » Tin trong nước

Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Đoàn và cách thức tiếp cận thanh niên

Thứ sáu - 15/09/2017 08:15
Ngày 14/9, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ hai mươi, khóa X đã diễn ra tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng nhằm tiếp tục hoàn thiện các nội dung chuẩn bị cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ hai mươi,
khóa X sẽ cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng 
nhằm tiếp tục hoàn thiện
các nội dung chuẩn bị cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022

 
Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Đức Quận - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng.
Chuẩn bị cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, tại hội nghị lần này, các đại biểu sẽ tập trung cho ý kiến vào các nội dung, như: Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (dự thảo lần 6); Chương trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022; Dự thảo Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X; Báo cáo đánh giá tình hình Đại hội Đoàn các cấp và công tác chuẩn bị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; Đề án Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa XI.
Phát biểu khai mạc Hội nghị sáng ngày 14/9, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ hai mươi sẽ cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng nhằm tiếp tục hoàn thiện các nội dung chuẩn bị cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đến nay, dự thảo lần thứ 6 đã gửi xin ý kiến và nhận được góp ý của 16/37 ban, bộ, ngành Trung ương; 39/67 tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương; 12/111 đồng chí nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đoàn khóa X. Sau Hội nghị này, dự thảo Báo cáo sẽ tiếp tục được hoàn thiện để xin ý kiến thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng trước khi công bố rộng rãi lấy ý kiến đóng góp của đoàn viên thanh niên và nhân dân cả nước. 
"Đây là thời điểm để chúng ta đánh giá lại chất lượng, hiệu quả công tác chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong suốt nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời là cơ sở để chúng ta tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cách chỉ đạo của Đoàn, cách tiếp cận thanh niên và xác định các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ mới", đồng chí Lê Quốc Phong nói.
Với những nội dung quan trọng của hội nghị, đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn cần nghiên cứu và có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi, sâu sắc, trên cơ sở lắng nghe ý kiến của đoàn viên thanh niên trong quá trình chỉ đạo Đại hội Đoàn cơ sở để bổ sung ý kiến về các giải pháp, cách làm hiệu quả cho nhiệm kỳ tới.
 

Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng,
Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung cho ý kiến về dự thảo Chương trình Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Theo dự kiến, Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 13/12/2017 với 6 phiên làm việc; đồng thời, tham gia góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022 (dự thảo lần 6). Đa số các đại biểu cho rằng, dự thảo Báo cáo chính trị được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, công phu, cầu thị, với nội dung đầy đủ, toàn diện, khoa học, thể hiện tính lý luận và có tính tổng kết thực tiễn cao.
Cần xem xét kỹ các chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới
Một trong những nội dung quan trọng của dự thảo Báo cáo chính trị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu với những chỉ tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ tới.
Đồng chí Đỗ Văn Bình - Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị cho rằng, trong xu hướng thanh niên giảm như hiện nay cần xem xét lại chỉ tiêu tập hợp thanh niên cho phù hợp. "Trong nhiệm kỳ vừa qua, tỷ lệ tập hợp thanh niên chỉ đạt 53%, mà nhiệm kỳ tới xác định chỉ tiêu lên đến 60% liệu có phù hợp không trong xu hướng giảm thanh niên hiện nay?", đồng chí Đỗ Văn Bình đặt câu hỏi.
 

 
Đồng chí Phạm Thanh Tùng - Bí thư Tỉnh Đoàn Phú Thọ phát biểu trao đổi về các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ vừa qua

Đồng chí Phạm Thanh Tùng - Bí thư Tỉnh Đoàn Phú Thọ bày tỏ sự băn khoăn đến các chỉ tiêu không đạt trong nhiệm kỳ vừa qua, bởi nếu có tới 6/9 chỉ tiêu không đạt thì rõ ràng phong trào không thể tốt được. "Thực tế, việc thống kê số liệu từ cơ sở còn nhiều hạn chế, thậm chí việc làm được thì không nêu ra, việc không làm được lại báo cáo. Vì thế, chúng ta cần xác định lại mức độ hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm kỳ và nêu ra nguyên nhân cụ thể để có đánh giá rõ ràng hơn", đồng chí Phạm Thanh Tùng đề nghị.
Cùng quan điểm, đồng chí Trần Minh Huyền - Trưởng Ban TNXP Trung ương Đoàn cho rằng, dự thảo đánh giá 3/9 chỉ tiêu không đạt được, tuy nhiên số liệu từ cơ sở hiện vẫn đang cập nhật. Chỉ tiêu nào chưa đạt cần nêu rõ nguyên nhân chủ quan và khách quan để có giải pháp khắc phục trong nhiệm kỳ tới. Đồng chí Trần Minh Huyền cũng đề nghị xem xét lại chỉ tiêu đoàn kết tập hợp thanh niên, bởi qua công tác chỉ đạo Đại hội Đoàn cấp tỉnh, chỉ tiêu đoàn kết tập hợp thanh niên các tỉnh đề ra chỉ từ 47-50%.

Đồng chí Trần Minh Huyền cho rằng, nên có phụ lục đánh giá các chỉ tiêu nhiệm kỳ vừa qua,
chỉ tiêu chưa đạt cần nêu rõ nguyên nhân
 
Đồng chí Nguyễn Phú Trường - Trưởng Ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn cũng đề nghị xem xét lại một số số liệu nêu trong dự thảo, vì có số liệu quá lớn, có số liệu quá nhỏ không phù hợp với thực tế triển khai các hoạt động cũng như các phong trào của Đoàn.
Quan tâm đến các vấn đề mới, khó và bức xúc trong thanh niên
Với những vấn đề, xu hướng mới trong xã hội có ảnh hưởng trực tiếp tới thanh thiêu nhi, các đại biểu tiếp tục nêu ý kiến đóng góp cho dự thảo Báo cáo chính trị để công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã khẳng định, đây là thời điểm để chúng ta đánh giá lại chất lượng, hiệu quả công tác chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong suốt nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời là cơ sở để chúng ta tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Đoàn, cách tiếp cận thanh niên và xác định các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ mới.
Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai cho rằng, với nhiều vấn đề tiêu cực, bất ổn trong xã hội hiện nay, đặc biệt là những vụ việc tiêu cực liên quan đến cán bộ, công chức, đã ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng của thanh niên. Đây thực sự là một nguy cơ mà Đại hội tới cần bàn sâu để có giải pháp về vấn đề này.
 

Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai quan trao đổi ý kiến tại hội nghị
 
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Thành Đoàn Hà Nội đề nghị cần đầu tư tương xứng và có giải pháp quyết liệt hơn trong công tác Đội nhiệm kỳ tới. Trong bối cảnh giáo dục có sự thay đổi lớn về phương thức đào tạo, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống các trường tư thục, không có sự đổi mới về công tác Đội sẽ không có nguồn bổ sung cho tổ chức Đoàn. Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Thắng, việc nắm tình hình tư tưởng thanh niên, đặc biệt trên mạng xã hội cần phải được thể hiện tương xứng trong báo cáo chính trị nhiệm kỳ tới.
Đồng chí Nguyễn Văn Vũ Minh - Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp cho rằng, việc đoàn kết tập hợp và giáo dục tư tưởng cho thanh niên công nhân, thanh niên khu vực công nghiệp mặc dù trong nhiệm kỳ vừa qua đã làm nhưng kết quả đạt được còn hạn chế. Đây là vấn đề khó và chưa làm quyết liệt, nên xây dựng thành chỉ tiêu để quyết tâm thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Bên cạnh đó, cần nhấn mạnh đến vấn đề tư tưởng thanh niên và các vấn đề xã hội mà thanh niên đang quan tâm, theo dõi.
Quan tâm đến việc phát huy thanh niên, đồng chí Vũ Đức Tú - Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương cho rằng, chúng ta không chỉ quan tâm tập hợp, đoàn kết mà phải pháp huy thanh niên. Vì vậy, chỉ tiêu về 5 triệu ý tưởng, sáng kiến trong đoàn viên thanh niên cần mở rộng gồm cả giải pháp, công trình sáng tạo của thanh niên.
 

Phiên làm việc chiều ngày 14/9
 
Chiều cùng ngày, hội nghị tiếp tục làm việc dưới sự chủ trì, điều hành của các đồng chí: Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư BCH thứ nhất Trung ương Đoàn, Nguyễn Long Hải - Bí thư BCH Trung ương Đoàn và Bùi Quang Huy - Bí thư BCH Trung ương Đoàn. Hội nghị đã nghe các ý kiến trao đổi, góp ý vào các dự thảo: Báo cáo đánh giá tình hình Đại hội Đoàn các cấp và công tác chuẩn bị Đại hội Đoàn toàn quốc; Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X; Đề án Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa X.
 

Tác giả bài viết: Kiều Anh

Nguồn tin: Website Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin Mới

Thống Kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 634

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12267

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1669141

Văn Bản Mới

Link Website

Đăng Ký/ Đăng Nhập