CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 - 26/3/2021)

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH HỢP TÁC LÀM KINH TẾ TẬP THỂ

Thứ ba - 11/06/2019 18:28
Nhằm hỗ trợ các Tổ hợp tác, CLB thanh niên làm kinh tế và hội quán trên địa bàn thành phố Sa Đéc có đa dạng hình thức sinh hoạt cũng như tiếp cận công nghệ 4.0 từ đó giúp người nông dân, đoàn viên thanh niên tiếp cận và ứng dụng CNTT vào sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giúp ĐVTN và nông dân ổn định kinh tế
Thời gian qua, một số thanh niên trên địa bàn xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc có cùng đam mê và chí hướng đã đoàn kết, bắt tay lại với nhau làm kinh tế theo hướng tập thể. Từ đó cho ra đời Tổ hợp tác dịch vụ hoa kiểng thanh niên xã Tân Khánh Đông. Qua thời gian đi vào hoạt động, hình thức làm kinh tế này đã phát huy hiệu quả, giúp cải thiện đáng kể kinh tế gia đình cho nhiều thanh niên tại địa phương.
Tổ hợp tác dịch vụ hoa kiểng thanh niên xã Tân Khánh Đông được thành lập vào tháng 7/2018, ban đầu chỉ có 3 thành viên, tuy nhiên sau thời gian đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả nhiều thanh niên khác đã tự nguyện xin tham gia, nâng tổng số thành viên của Tổ hợp tác trên 10 thành viên. Với vai trò là Tổ trưởng của Tổ hợp tác, anh Nguyễn Thanh Phương – Bí thư Chi đoàn ấp Khánh Nhơn đã tận dụng khoảng 1.000m2 diện tích vườn nhà sản xuất hoa kiểng phát triển kinh tế gia đình, đồng thời anh cũng đứng ra tìm đối tác và giới thiệu đầu mối, thương lái đến thu mua hoa kiểng cho các thành viên trong Tổ.
Chia sẻ về vấn đề này, anh Nguyễn Thanh Phương – Tổ Trưởng THT/Bí thư Chi đoàn ấp Khánh Nhơn cho biết: “chúng tôi cũng có nghiên cứu về mặt thị trường để xem thị trường đang cần mặt hàng gì thì chúng tôi sẽ trồng mặt hàng đó cho dễ đầu ra. Cái thứ hai bên mặt hàng hoa kiểng, anh em mới vô chưa có kinh nghiệm thì anh em tụi tui ai có kinh nghiệm gì thì chỉ qua chỉ lại. Còn về đầu ra, thì với vai trò là Tổ trưởng thì tôi cũng có quen nhiều anh em đi thu mua kiểng nếu anh em nào chưa tìm được đầu ra thì tôi có thể giới thiệu hoặc thu mua lại cho anh em”.

 

Học hỏi được nhiều kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa kiểng từ các thành viên khác trong Tổ, anh Lê Thanh Tuấn ở ấp Đông Huề đã áp dụng vào sản xuất. Trung bình mỗi năm với 1.500m2 đất trồng hoa kiểng các loại anh Tuấn đã thu về lợi nhuận cho gia đình từ 70 – 80 triệu đồng.
Anh Lê Thanh Tuấn - ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông chia sẻ: “Lúc trước chưa vô Tổ hợp tác thì tôi trồng đại trà cây gì ai chỉ là tôi trồng, nhưng từ khi vô Tổ hợp tác anh em hướng dẫn cho tôi trồng cây này, cây kia và cách chăm sóc cây như thế nào. Về đầu ra thì đảm bảo hết, khi cây đủ chuẩn thì sẽ báo cho anh em trong Tổ biết thì anh em sẽ chỉ thương lái đến thu mua”.
Hiện Tổ hợp tác dịch vụ hoa kiểng thanh niên xã Tân Khánh Đông, có tổng diện tích khoảng 05 héc-ta, với các loại cây kiểng như: Sứ, cỏ Nhật, kiểng lá, kiểng trang trí nội thất và kiểng công trình. Hiện các sản phẩm của Tổ đã được đưa đi tiêu thụ ở nhiều nơi như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, thậm chí tận ngoài Hà Nội. Với cách làm ăn hiệu quả này, trung bình mỗi năm, mỗi thành viên trong Tổ hợp tác mang về lợi nhuận khoảng trên dưới 100 triệu đồng.
Để phát triển cách làm ăn hiệu quả này trong thời gian tới, anh Trương Hoài Long – Bí Thư xã Đoàn Tân Khánh Đông cho biết: “. Hướng tới Thường trực xã Đoàn cũng có tham mưu cấp ủy, ủy ban thực hiện chương trình Nghị quyết của Đảng ủy thì trong năm 2019, xã Tân Khánh Đông sẽ thành lập Hợp tác xã và Tổ hợp tác cũng sẽ là thành viên của Hợp tác xã để cùng tham gia đưa mặt hàng hoa kiểng nói riêng và tất cả mặt hàng khác vào thị trường bên ngoài nhằm tạo công ăn việc làm cho thanh niên”.
Với hiệu quả của Tổ hợp tác mang lại không chỉ cải thiện đáng kể kinh tế gia đình cho thanh niên trên địa bàn xã, dần xóa bỏ hình thức làm ăn riêng lẻ, kém hiệu quả sang hình thức làm ăn tập thể và có khoa học, mà còn góp phần giúp xã Tân Khánh Đông chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp và thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu nông nghiệp./.

Tác giả bài viết: Trần Văn Đấu

Nguồn tin: Thành Đoàn Sa Đéc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin Mới

Thống Kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 609

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12242

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1669116

Văn Bản Mới

Link Website

Đăng Ký/ Đăng Nhập