CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 - 26/3/2021)

Trang nhất » Tin Tức » Tài liệu tuyên truyền

Nội dung 10 sự kiện nổi bật của Tỉnh năm 2016

Thứ hai - 20/02/2017 10:55
Nội dung 10 sự kiện nổi bật của Tỉnh năm 2016
 
 
 
 
1- Đồng Tháp tròn 40 năm thành lập Tỉnh
Tháng 02/1976, Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định thành lập tỉnh Đồng Tháp. Dịp Tết Bính Thân 2016, Đồng Tháp tròn 40 năm thành lập Tỉnh.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 40 năm thành lập Tỉnh, các ngành, các cấp, các địa phương trong Tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực “Mừng Đảng, Mừng Xuân Bính Thân 2016 và Kỷ niệm 40 năm thành lập Tỉnh” như: Thăm, chúc Tết gia đình chính sách; viếng nghĩa trang liệt sĩ và họp mặt Mừng Đảng, Mừng Xuân; bình chọn 40 sự kiện nổi bật qua 40 năm thành lập Tỉnh; triển lãm ảnh “Chân dung người lao động”, “Đồng Tháp 40 năm xây dựng và phát triển”, “Đồng Tháp 40 năm trong 300 năm”, thành tựu kinh tế, văn hoá - xã hội 40 năm xây dựng và phát triển; xây dựng các phóng sự truyền hình phản ánh thành tựu chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội năm 2015 gắn 40 năm xây dựng và phát triển của Tỉnh. Các huyện, thị xã, thành phố trong Tỉnh tổ chức các hoạt động văn hoá - nghệ thuật, thể dục - thể thao, lễ hội “Mừng Đảng, Mừng Xuân Bính Thân 2016 và Kỷ niệm 40 năm thành lập Tỉnh”; trong đó, nổi bật thành phố Sa Đéc tổ chức Lễ hội hoa xuân năm 2016 chủ đề “Sắc hoa bên dòng Sa Giang”, tối ngày 7/2/2016 (nhằm ngày 29 Tết), tại Công viên Văn Miếu (TP.Cao Lãnh), Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân tỉnh, UBND tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ hội giao thừa gắn với kỷ niệm 40 năm thành lập tỉnh Đồng Tháp.

Các hoạt động đã tạo dấu ấn và được đông đảo người dân tham gia, góp phần khẳng định những thành tựu trên các lĩnh vực của Tỉnh 40 năm qua; khơi dậy niềm tự hào về quê hương Đồng Tháp; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân chung sức, chung lòng thi đua học tập, lao động, sản xuất xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

2- Đồng Tháp tiếp tục đứng thứ 2 cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

Ngày 31/3/2016, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI năm 2015. Đồng Tháp tiếp tục đứng thứ 2 cả nước, sau Đà Nẵng và đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả này giúp Đồng Tháp giữ vững vị trí nằm trong số các tỉnh có chỉ số PCI tốt nhất từ 2006 đến nay, khẳng định sự nhất quán về chủ trương và hành động của Tỉnh trong mục tiêu chuyển biến từ chính quyền quản lý sang chính quyền phục vụ, kiến tạo, đem lại sự hài lòng cho doanh nghiệp và nhân dân.

Trên cơ sở kết quả đạt được, nét nổi bật năm 2016 của Tỉnh là tập trung chỉ đạo, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp qua Facebook, hộp thư điện tử Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp; tiếp nhận đăng ký kinh doanh qua điện thoại; họp trực tuyến để giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai và lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của Uỷ ban nhân dân cấp huyện… nhằm giúp các đơn vị, người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại; mô hình Quán cà phê “doanh nhân - doanh nghiệp” tại Uỷ ban nhân dân Tỉnh để doanh nghiệp thật sự mở lòng, trao đổi thẳng thắn và lãnh đạo Tỉnh kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đặc biệt, ngày 03/10/2016, Tỉnh thành lập Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh, với nhiệm vụ tiếp nhận, theo dõi, giám sát để phát hiện và đề xuất khắc phục kịp thời những vướng mắc phát sinh trong giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức và công dân.

Những nỗ lực trên đã tạo động thái mạnh mẽ của Tỉnh trong công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần xây dựng chính quyền thân thiện, năng động, hoạt động hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

3- Ngành Nông nghiệp Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả quan trọng

Trong bối cảnh thu hút đầu tư vào nông nghiệp của cả nước chưa có khởi sắc về số dự án và quy mô đầu tư thì Đồng Tháp đang trở thành điểm sáng thu hút nhiều tổ chức quốc tế đến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Năm 2016, tỉnh Đồng Tháp có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, thực hiện tốt việc tổ chức lại sản xuất nông nghiệp của Tỉnh như: mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ kết hợp nuôi cá, vịt của thanh niên Võ Văn Tiếng (xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự); mô hình nuôi vịt của Tổ hợp tác chăn nuôi vịt tại xã Mỹ Hoà, huyện Tháp Mười; mô hình giảm giá thành sản xuất hơn 600 đồng/kg lúa của nông dân huyện Tháp Mười; phát triển chăn nuôi bò tại huyện Tân Hồng; liên kết tiêu thụ xoài với doanh nghiệp và mô hình kinh doanh “Cây xoài nhà tôi” của Hợp tác xã xoài Mỹ Xương; nhiều địa phương trong Tỉnh đã ra mắt các tổ chức hội quán của nông dân... Hoạt động kết nối cung - cầu giữa nông dân và doanh nghiệp trong việc tiêu thụ nông sản ngày càng phát triển. Diện tích cánh đồng liên kết năm 2016 hơn 83.700ha, hiện tại doanh nghiệp đã tiêu thụ 21.268ha, sản lượng đạt 141.629 tấn. Các phiên chợ, điểm bán trái cây sạch được tổ chức, góp phần tiêu thụ số lượng lớn nông sản, hướng nông dân sản xuất an toàn hơn; việc xây dựng nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp được các địa phương quan tâm xúc tiến và được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận nhãn hiệu đối với chanh Cao Lãnh và sen Tháp Mười...
Cuối năm 2016, nông nghiệp Đồng Tháp ước đạt giá trị tăng thêm hơn 15.870 tỷ đồng, tăng trưởng 3,3% so với năm 2015, nằm trong nhóm đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Đây là kết quả của sự nỗ lực chung của ngành nông nghiệp cũng như doanh nghiệp và người dân; khẳng định sự thành công của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Tỉnh. Nông nghiệp Đồng Tháp đang từng bước phát triển theo hướng giúp nông dân tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng và tăng thu nhập ở 5 ngành hàng chủ lực là lúa gạo, cá tra, vịt, hoa kiểng và xoài, cũng như một số ngành hàng nông sản có lợi thế khác.

4- Đồng Tháp xếp nhất Cụm 6 tỉnh phía Đông đồng bằng sông Cửu Long về lượng khách du lịch

Chiều 22/12, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Cụm liên kết phát triển Du lịch phía Đông của đồng bằng sông Cửu Long, gồm các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh và Đồng Tháp đã họp tổng kết năm 2016, triển khai nhiệm vụ phát triển du lịch năm 2017.

Hội nghị đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương trong phát triển du lịch năm 2016. Đối với Đồng Tháp, từ một tỉnh có nhiều khó khăn về hạ tầng giao thông, tiềm năng du lịch hạn chế, nhưng chỉ trong ba năm tập trung xây dựng và triển khai thực hiện Đề án phát triển Du lịch, Đồng Tháp đã có sự phát triển “ngoạn mục”, xếp nhất Cụm về thu hút khách du lịch, từ 1,6 triệu khách năm 2013 lên 2,5 triệu khách năm 2016 và đứng thứ ba về doanh thu du lịch, đạt 480 tỷ đồng, sau Bến Tre đạt 860 tỷ đồng và Tiền Giang đạt 627 tỷ đồng.

5- Đồng Tháp đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

Giai đoạn 2011-2015, ngành Giáo dục và Đào tạo cùng địa phương đã đưa công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt chuẩn. Tỷ lệ trẻ 05 tuổi được huy động đến lớp, trẻ trong độ tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, trẻ chuyên cần đều đạt 99%; trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân còn 3% (chuẩn dưới 10%); giáo viên đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 50%; cơ sở vật chất các đơn vị trường đều đạt các tiêu chí theo quy định. Với tỷ lệ trên, tỉnh Đồng Tháp được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đúng lộ trình, phổ cập giáo dục bậc trung học đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở; xóa mù chữ đạt các chỉ tiêu đề ra. Ngày 16/11/2016, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ công bố quyết định công nhận tỉnh Đồng Tháp đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đây là sự kiện quan trọng của ngành giáo dục và của tỉnh Đồng Tháp.

6- Đồng Tháp đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng vượt chỉ tiêu

Xác định đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh, từ năm 2014, Đồng Tháp tái khởi động Chương trình với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và có chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài với mức vay tín chấp từ 90 đến 100% chi phí xuất cảnh. Đáng chú ý, năm 2016, với việc hỗ trợ 100% chi phí xuất cảnh nên trong thời gian ngắn, có hơn 400 lao động sang làm việc tại Tập đoàn điện tử HTC Đài Loan. Nhờ đó, kết quả đưa lao động đi nước ngoài làm việc các năm đều vượt chỉ tiêu, năm sau cao hơn năm trước. Từ năm 2014 đến tháng 10/2016, tỉnh Đồng Tháp đưa trên 1.800 lao động xuất cảnh sang làm việc tại các nước, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Kết quả trên đã đưa Đồng Tháp vươn lên đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long về số lượng người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Sự kiện này đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức, hành động của gia đình có người tham gia hoặc có con em dự định đăng ký đi lao động ở nước ngoài. Kỳ vọng trong thời gian tới, việc đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ trở thành phong trào của các địa phương.

7- Thanh niên Đồng Tháp xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Dự án Khởi nghiệp 2016

Đó là dự án “Mô hình trồng lúa sạch của nông trại Tâm Việt” của Võ Văn Tiếng, huyện Hồng Ngự xuất sắc giành giải nhất. Tại vòng chung kết cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp 2016” do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức diễn ra ngày 02/10 tại Dinh Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 22 dự án khởi nghiệp; trong đó, Đồng Tháp có 7 dự án (đông nhất cuộc thi). Đây là những dự án đã xuất sắc vượt qua hai cuộc thi vòng loại và bán kết khu vực vào tháng 9/2016. Tại vòng chung kết, ngoài giải nhất cuộc thi, Đồng Tháp có nhiều dự án đoạt giải cao như: “Mô hình nuôi heo rừng” của Đoàn Phan Dinh (giải nhì), “Sản xuất và kinh doanh hoa sen sấy khô Ecolotus” của Ngô Chí Công (giải ba), “Sản xuất các sản phẩm handmade từ vải dệt của làng nghề truyền thống tại Long Khánh A” của Huỳnh Ngọc Như (giải khuyến khích). Tuy không đoạt giải nhưng dự án xây dựng vườn nguyên liệu “Hương Đồng Tháp” của Đoàn Ngọc Minh Thùy được Công ty Mỹ thuật Trà Quế trao giải thưởng trị giá 40 triệu đồng. Sự kiện đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài Tỉnh về tinh thần khởi sự lập nghiệp, khởi nghiệp trong các tầng lớp thanh niên, người dân Đồng Tháp.

Đây là một trong chuỗi sự kiện của năm Quốc gia khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Năm 2016 được xem là năm đánh dấu bước ngoặt, Tỉnh đã quyết tâm xây dựng Đồng Tháp thành địa phương khởi nghiệp, nhằm khơi gợi, khuyến khích, nuôi dưỡng tinh thần đổi mới, sáng tạo; đồng thời, hỗ trợ xây dựng cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian tới.

8- Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp đạt giải Vàng và giải Bạc tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 36

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 36 - năm 2016, có 501 tác phẩm dự thi ở 9 thể loại. Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi, tối ngày 24/12, diễn ra Lễ Bế mạc và Trao giải Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 36 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai, Ban Tổ chức đã vinh danh 27 giải Vàng, 56 giải Bạc, 01 giải cá nhân và 1 giải Đặc biệt; trong đó, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp được vinh danh 01 giải Vàng và 01 giải Bạc. Giải Vàng ở thể loại Phóng sự, với tác phẩm “Ai liều hơn Thấm” của nhóm tác giả: Văn Lợi, Hữu Lộc, Hải Bằng, nói về ông Huỳnh Thanh Thấm, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đức Huệ ở huyện Tháp Mười với mô hình tích tụ ruộng đất. Giải Bạc ở thể loại Phim tài liệu, với tác phẩm “Ước mơ xanh của Tiếng” của nhóm tác giả: Tùng Thiện, Thanh Truyền, Công Hiệp, kể về hành trình sản xuất nông sản sạch của chàng trai 9x Võ Văn Tiếng ở huyện Hồng Ngự. Hai tác phẩm đều là chân dung về những con người có hướng đi mới, đóng góp cho đề án Tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp.

Cũng trong năm 2016, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp tham gia nhiều cuộc thi chuyên môn từ tỉnh đến trung ương và thu về nhiều kết quả đáng ghi nhận; trong đó, đạo diễn Phạm Hiếu Thảo vinh dự nhận giải Việt Nam xanh tại Liên hoan phim Môi trường toàn quốc với phóng sự “Khi cò Ốc trở về”.

Các sự kiện trên đã góp phần khích lệ tinh thần sáng tác trong đội ngũ báo chí tỉnh nhà nói chung và Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp nói riêng.

9- Hội quán - nơi chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt cộng đồng

Nhằm tạo điều kiện kết nối doanh nghiệp với nông dân, nhiều địa phương trong Tỉnh đã ra mắt các tổ chức hội quán của người dân. Đến nay, Đồng Tháp đã có 06 hội quán - điểm sinh hoạt của nông dân: Canh Tân thuộc xã cù lao An Nhơn, huyện Châu Thành; Minh Tâm thuộc xã Mỹ Xương và Nhân Tâm thuộc xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh; Duy Tân thuộc xã Hoà An và Đồng Tâm thuộc xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh; Thanh Tân thuộc xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò. Đây là tổ chức tự nguyện do người dân chủ động thành lập và lập kế hoạch sinh hoạt; cấp uỷ, chính quyền đứng phía sau hỗ trợ. Đây là nơi để người dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, phương thức làm ăn có hiệu quả và liên kết tiêu thụ nông sản địa phương; tham quan học hỏi các mô hình mới, gặp gỡ nhà khoa học để học tập và chia sẻ giải pháp giảm chi phí sản xuất, đảm bảo chất lượng nông sản... Ngoài ra, Hội quán còn là nơi để mọi người lắng nghe, chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống hằng ngày. Việc ra đời các hội quán tự nguyện của người dân ở các địa phương trong Tỉnh được kỳ vọng sẽ mang lại sự thay đổi cơ bản về tư duy hợp tác, liên kết của người dân trong làm ăn và cả trong cuộc sống.

10- Đội bóng đá U17 Đồng Tháp đăng quang vô địch giải quốc gia - Cúp Thái Sơn Nam

Vòng chung kết Giải bóng đá U17 quốc gia - Cúp Thái Sơn Nam năm 2016 diễn ra từ ngày 02/8 đến 19/8/2016 tại sân vận động Tây Ninh. Trong trận chung kết chiều ngày 19/8, U17 Đồng Tháp xuất sắc vượt qua đương kim vô địch U17 PVF với tỷ số 2-1 để đăng quang ngôi vô địch. Ngoài ra, U17 Đồng Tháp đã bội thu các giải phụ như: Cầu thủ xuất sắc nhất Trần Công Minh; thủ môn xuất sắc nhất Nguyễn Nhật Trường và giải phong cách. Sự kiện trên đã làm nức lòng người hâm mộ, người yêu thích bóng đá của tỉnh nhà.

Tác giả bài viết: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Nguồn tin: www.btg.dongthap.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin Mới

Thống Kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 46

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22508

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1640368

Văn Bản Mới

Link Website

Đăng Ký/ Đăng Nhập