CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 - 26/3/2021)

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình

Mô hình “Xe rác thanh niên” phát huy hiệu quả

Thứ hai - 15/12/2014 22:34
Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong tham gia xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường. Từ cuối năm 2013, Thành đoàn Sa Đéc đã chủ động phối hợp với phòng tài nguyên – Môi trường tham mưu UBND thành phố hỗ trợ kinh phí gần 40 triệu đồng để mua 03 xe thu gom rác thực hiện thí điểm mô hình “Xe rác thanh niên” trên địa bàn ấp Tân Lợi -xã Tân Quy Tây và ấp Đông Quới- xã Tân Khánh Đông. Qua hơn một năm thực hiện, đến nay, mô hình này đã bước đầu phát huy hiệu quả, được người dân đánh giá cao.
Khi mới thực hiện, mô hình này chỉ có vài chục hộ dân tham gia nhưng nhờ thực hiện tốt công tác vận động nên đến nay đã có gần 400 hộ dân tham gia mô hình, chiếm trên 60% số dân trong các ấp. Đặc biệt, hiện nay, tại xã Tân Quy Tây, ngoài ấp Tân Lợi được chọn làm điểm, mô hình đã mở rộng ra ấp Tân Thành với trên 80 hộ dân tham gia. Nhiều người dân trong khu vực tỏ ra phấn khởi và đồng tình ủng hộ mô hình này vì đây là khu vực vùng sâu của nông thôn, trước giờ xe thu gom rác không vào được nên phần lớn rác thải do người dân tự xử lý đã phần nào làm ô nhiềm môi trường xung quanh. Nay được các bạn đoàn viên thanh niên đến tận nhà thu gom rác nên người dân rất phấn khởi. Ông Lương Văn Thành- người dân ấp Tân Thành- xã Tân Quy Tây- Tp. Sa Đéc phấn khởi nói: “Trước kia khi chưa có tổ thu gom rác của đoàn thanh niên thì hầu như đa số rác thải người dân đều bỏ dưới sông do đó mình thấy cảnh quan không có lịch sự vì xã mình đang xây dựng nông thôn mới. Nhưng từ khi có tổ thu gom rác thì phải nói môi trường ở đây được cải thiện rất nhiều, người dân cũng đồng tình tham gia, không còn bỏ rác xuống sông nữa. Tôi thấy bây giờ đường phố cũng sạch, xóm làng cũng sạch, tôi và nhiều người dân ở đây thấy rất mừng và rất phấn khởi”.

 
 
 
 
 
 
 
 
Người dân tự nguyện mang rác ra xe khi có xe rác đến thu gom

Hiện mỗi “Tổ thanh niên tình nguyện thu gom rác thải”  có 5 thành viên trong đó Phó Bí thư xã đoàn và một thành viên trong Ban nhân dân ấp làm công tác quản lý và vận động người dân. Thanh niên trực tiếp thực hiện thu gom rác là 03 người. Cứ một ngày đi gom một ngày nghỉ, các bạn sẽ đến từng hộ dân thu gom rác thải sinh hoạt rồi vận chuyển ra các điểm tập kết rác ở đường lớn để xe rác của Xí nghiệp dịch vụ môi trường đô thị đến thu gom. Mỗi hộ dân tham gia sẽ đóng phí 20.000 đồng / tháng. Thông qua mô hình này cũng đã giúp một số thanh niên nhàn rỗi có thể kiếm thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Với 2 tổ thanh niên thu gom rác hiện nay đã tạo việc làm cho 6 thanh niên, bình quân mỗi tháng, một người có thể kiếm thêm thu nhập trên 1 triệu đồng.

 
 
 
 
 
 
 
 
 Thành viên trong tổ thu gom rác mang rác ra điểm tập kết

Theo ông Lê Việt Dũng- Chủ tịch UBND xã Tân Quy Tây thì mô hình  này chỉ góp phần cải thiện môi trường nông thôn, nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường mà còn là cánh tay đắt lực hỗ trợ địa phương thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ông Dũng cho biết, trước đây, một trong những tiêu chí khó thực hiện của địa phương trong xây dựng nông thôn mới là tiêu chí số 17 về môi trường vì phần lớn rác thải sinh hoạt của người dân chưa được thu gom và xử lý theo quy định. Nhưng từ khi xe rác thanh niên ra đời thì bài toán khó này đã được giải. Thấy được hiệu quả của mô hình,  UBND xã đã hỗ trợ tổ thu gom rác mua thêm1 chiếc xe kéo. Nhờ đó mà chưa đầy một năm thì địa phương đã thực hiện hoàn thành tiêu chí số 17 về Môi trường trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, ngoài xã Tân Quy Tây thì mô hình này cũng đã giúp xã Tân Khánh Đông hoàn thành tiêu chí số 17 trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng thôn mới tại địa phương. Ông Lê Việt Dũng- Chủ tịch UBND xã Tân Quy Tây nhận xét: “Đây là một hoạt động phong trào có ý nghĩa của đoàn thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới. Từ khi đoàn thanh niên triển khai thực hiện mô hình “xe rác thanh niên” thì tình hình rác thải trên địa bàn xã Tân Quy Tây giảm đáng kể, ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt và góp phần giúp địa phương hoàn thành tiêu chí số 17 trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới”.
Có thể thấy, hiệu quả bước đầu mà mô hình này mang lại là không thể phủ nhận. Mặc dù vẫn còn một vài khó khăn trong việc vận động các hộ dân còn lại tham gia nhưng với tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, Ban Thường vụ Thành đoàn Sa Đéc đã hạ quyết tâm sẽ tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình này trong thời gian tới. Anh Lương Ngọc Nam- Phó Bí  thư Thành đoàn Sa Đéc cho biết thêm: “ Hướng tới, Ban Thường vụ Thành đoàn sẽ phối hợp với phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm sau đó sẽ nhân rộng mô hình này đối với các địa phương còn lại đồng thời sẽ làm việc với những địa phương có đủ điều kiện để nhân ra toàn xã và nâng lên thành tổ dịch vụ thu gom rác thải. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tranh thủ các nguồn hỗ trợ để hỗ trợ thêm cho các anh chị trong tổ này có bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn để các họ  yên tâm thực hiện tốt công việc thu gom rác thải”.
Thành phố Sa Đéc đang hướng đến xây dựng thành phố hoa gắn với phát triển du lịch tại địa phương do đó việc hình thành và phát triển  mô hình “Xe rác thanh niên” không chỉ là một việc làm thiết thực thể hiện vai trò xung kích của thanh niên trong xây dựng quê hương mà còn góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường từng bước xây dựng thành phố Sa Đéc ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

Tác giả bài viết: Thanh Nghĩa

Nguồn tin: Đài TTTP Sa Đéc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Tin Mới

Thống Kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 197

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22659

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1640519

Văn Bản Mới

Link Website

Đăng Ký/ Đăng Nhập