CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 - 26/3/2021)

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình

CÔNG TÁC RÈN LUYỆN KỸ NĂNG THỰC HÀNH XÃ HỘI CHO HỌC SINH TRƯỜNG THPT THÀNH PHỐ SA ĐÉC

Thứ tư - 13/09/2017 10:36
 Năm học 2009-2010, lần đầu tiên Bộ GD& ĐT đưa nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh vào chỉ thị về nhiệm vụ năm học. Từ đó, nhiệm vụ của Nhà trường không chỉ là giảng dạy về kiến thức hàn lâm mà phải song song đó là giáo dục và rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho học sinh. Không những thế, có rất nhiều kỹ năng thực hành xã hội chỉ ở trường học mới có thể rèn luyện cho các em học sinh. Vì vậy, việc giáo dục và rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội cho học sinh là trách nhiệm của Nhà trường.


 
Nhận thức được vai trò của mình trong nhiệm vụ này, trong các năm học Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nhà trường luôn giữ vai trò chủ đạo trong việc tổ chức các hoạt động cho học sinh nhằm rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội. Những kỹ năng mà Đoàn trường hướng tới để rèn luyện cho học sinh như: Kỹ năng tự nhận thức bản thân, Kỹ năng ra quyết định, Kỹ năng hợp tác, Kỹ năng lắng nghe, Kỹ năng từ chối, Kỹ năng giải quyết xung đột, Kỹ năng xác định giá trị, Kỹ năng kiểm soát cảm xúc, Kỹ năng tư duy sáng tạo, … Nhằm trang bị những kỹ năng này Đoàn trường đã chủ động đưa các nội dung giáo dục kỹ năng vào nội dung giảng dạy trong các lớp Tìm hiểu về Đoàn cho học sinh. Các lớp này diễn ra trong 2 buổi và chúng tôi dành 01 buổi để giảng dạy về Giáo dục kỹ thực hành xã hội cho học sinh của Nhà trường. Đồng thời, Đoàn trường tiến hành tổ chức các hoạt động để rèn luyện các ky ̃năng trên cho học sinh thông qua các hot động phong trào như sau:

 
- Các hội thi thường niên như làm lồng đèn, cắm hoa, làm thiệp, văn nghệ, cắm trại, các trò chơi dân gian, các hoạt động thể dục thể thao,… các học sinh tham gia rất tích cực có nhiều sản phẩm đẹp, đầy sáng tạo.
- Phong trào vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn, Họi thi khoa học kỹ thuật, học sinh thanh lịch,... giúp các em có kỹ năng vận dụng kiến thức vào cuộc sống từ đó tích cực học tập hơn.
- Hay khi thực hiện các mô hình Gian hàng“Thanh niên khởi nghiệp” các em bước đầu tập làm kinh doanh, tập tìm hiểu thị hiếu của khách hàng gần gủi là bạn bè của mình, rèn luyện kỹ năng ra quyết định. Còn mô hình  “Em yêu nghề trồng hoa” giúp các em trải nghiệm thực tế trồng hoa của các nhà vườn, học tập thể được một nghề nghiệp cho tương lai.

 
- Và đặc biệt là sự thành công của hội thi “Vũ điệu thanh niên” , BCH Đoàn trường chỉ tập huấn cho mỗi lớp 2 thành viên và chỉ sau 3 tuần lễ các em đã có thể tập dợt cho lớp mình múa thành thạo bài dân vũ “Việt Nam ơi” và tham gia rất đông đảo đó là có 34 lớp tham gia, mỗi lớp từ 35 đến 45 học sinh tham gia. Còn với mô hình “Học sinh tự quản” đã góp phần rèn luyện tốt cho học sinh Kỹ năng ra quyết định và Kỹ năng hợp tác trong việc tổ chức giờ truy bài và quản lý, kiểm tra lẫn nhau để làm việc có hiệu quả. Kết quả là những hạn chế của học sinh như ăn trong giờ học, ra ngoài hành lang chơi trong giờ truy bài, lớp làm vệ sinh kém,… đã giảm đi rất nhiều tạo được nề nếp học tập tốt cho học sinh. Từ đó, ý thức của học sinh Nhà trường trong việc giữ gìn vệ sinh trường, lớp ngày càng có tiến bộ. Các em có ý thức hơn trong việc ứng xử với thầy cô và bạn bè. Tình trạng học sinh vô lễ với giáo viên giảm đáng kể. 

 
Mục tiêu giáo dục kỹ năng thực hành xã hội là trang bị cho học sinh những kiến thức, giá trị, thái độ, kỹ năng phù hợp. Hình thành cho học sinh những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Kỹ năng thực hành xã hội giúp học sinh có khả năng ứng phó phù hợp và linh hoạt trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, giúp học sinh vận dụng tốt kiến thức đã học, làm tăng tính thực hành, tạo cơ hội thuận lợi để học sinh thực hiện tốt quyền, bổn phận của mình và phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức. Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng thực hành xã hội. Do đó, việc giáo dục kỹ năng cho học sinh là nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà Đoàn trường luôn chú tâm thực hiện thật tốt để các em có được những vốn kỹ năng cho cuộc sống của các em sau này.
 

Tác giả bài viết: Huỳnh Thị Mai Anh

Nguồn tin: Trường THPT Sa Đéc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin Mới

Thống Kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 112

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22574

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1640434

Văn Bản Mới

Link Website

Đăng Ký/ Đăng Nhập